Được tài trợ:
Thức ăn hạt khô cho chó mèo và những điều cần biết


Cũng như bạn, mình từng có rẩt nhiều câu hỏi về việc cho chó mèo chuyên ăn thức ăn hạt khô như: Liệu ăn thế ngày qua ngày có sao không? Có tốt không? Có ảnh hường gì đến chó mèo hay không?,v.v..

Nếu bạn vẫn còn phân vân về các vấn đề liên quan đến thức ăn hạt khô cho chó mèo trên thị trường hiện nay thì hãy cùng tham khảo thông tin bên dưới nhé.


Thức ăn hạt khô có tốt và đủ dưỡng chất cho chó mèo hay không?

Có tốt và chứa đầy đủ dưỡng chất nhé.

Với điều kiện là cho thú cưng uống nước đầy đủ và đảm bảo không thiếu nước nhé. Thức ăn hạt khô phù hợp và tiện lợi cho những người bận rộn và không có nhiều thời gian chăm chút bữa ăn cho thú cưng của mình. Trong thức ăn hạt khô đã được nghiên cứu sản xuất và chứa đầy đủ hàm lượng dưỡng chất cần thiết dành cho chó mèo nên bạn cứ yên tâm nha.


Một số ý kiến cho rằng ăn nhiều thức ăn hạt khô, chó mèo bị sạn thận?

Không hẳn nhé, nguyên nhân là do cho thú cưng ăn nhiều thức ăn hạt nhưng uống thiếu nước, hai là cho thú ăn nhiều với độ đạm cao, dư đạm thú sẽ dễ bị sạn thận. Ví dụ như chó, mèo đã trưởng thành rồi (trên một năm tuổi) mà vẫn cho ăn thức ăn hạt của chó, mèo con (chưa trưởng thành) nên thành ra dư đạm (thức ăn cho thú chưa trưởng thành, thành phần đạm luôn cao hơn thú trưởng thành).


Vì sao một số chó mèo chịu ăn thức ăn hạt khô của hãng này, mà không chịu ăn thức ăn hạt khô của hãng khác?

Điều này tùy theo sở thích mỗi thú cưng nha, mấy bé thích mùi vị nào, thì sẽ thích ăn loại thức ăn mang mùi vị đó, có khi cùng một loại thức ăn hạt khô nhưng con này thích, con kia lại không, nên không thể quy ra loại nào ngon, loại nào dở, mà tùy ở chỗ có đúng mùi hấp dẫn được chó mèo thích hay không.

Ví dụ như con thích ăn mùi gà mà cho nó ăn thức ăn mùi bò nó chê không ăn là phải rồi :)


Vì sao một số loại thức ăn hạt khô chó mèo ăn vào hay bị ói?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này:
 • Có thể do hàng để lâu quá hạn sử dụng.
 • Hàng giả.
 • Hàng không chất lượng.
 • Hàng để ngoài trời bị chiếu nắng vào, nên thức ăn bị ra dầu chó mèo ăn vào dễ bị nôn mửa.
 • Cũng có thể do dạ dày thú yếu không hợp với loại thức ăn đó.
 • Do lâu ngày chưa sổ giun.
 • v.v..

Lưu ý: Không nên cho bé ăn thức ăn hạt khô quá sớm (dưới 2 tháng tuổi). Lúc mấy bé còn nhỏ mà cho mấy bé ăn cơm, hay ăn hạt cứng sớm quá, sẽ dẫn đến tổn thương dạ dày, dạ dày bé sẽ yếu đi, và sau này sẽ rất dễ bị ói khi ăn đồ khô, ăn vội không nhai kĩ.


Nên chọn thức ăn hạt khô nào phù hợp?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn hạt khô cho chó mèo, theo đó giá cả cũng khác nhau. Nhìn chung thì có 2 loại sau:
 • Thức ăn hạt khô thông thường.
 • Thức ăn hạt khô chức năng (Ví dụ như thức ăn hạt khô chức năng chống viêm da, giảm béo, v.v..).

Tùy theo nhu cầu và tình trạng mấy bé mà lựa chọn nhé. Nếu kinh tế có hạn, mình khuyên nên tập cho thú cưng ăn thức ăn giá từ bình dân nhất lên nha, vì nếu cho mấy bé ăn hàng ngon rồi thì sau này khó mà đổi xuống hàng bình dân lắm nhé!

Lưu ý: Thức ăn hạt khô cho chó mèo luôn được phân loại thành 2 loại như sau:
 • Thức ăn hạt khô cho chó mèo con (Dưới 6 tháng tuổi).
 • Thức ăn hạt khô cho chó mèo đã trưởng thành (Trên 6 tháng tuổi).


Liệt kê một số hãng thức ăn hạt khô mình hay sử dụng.
(Thứ tự: Từ bình dân nhất đến cao cấp nhất.)


A. Thức ăn hạt khô cho chó

Những cái tên mình liệt kê dưới đây là lấy từ kinh nghiệm thực tế của mình có chọn lọc. Sẽ còn một vài hãng giá rẻ hơn nữa, nhưng vì phần lớn mình thấy chó không thích và có phản ứng không tốt nên mình sẽ không nói tới. Và vài hãng mình chưa dùng nhiều nên mình cũng không liệt kê vào.

1. Classic
- Giá bình dân và chó cũng thích ăn.
- Xem chi tiết ▼
Mở bằng trình duyệt Mở bằng Lazada App


2. Ganador
- Giá tầm trung, mùi vị (gà, cừu) lạ hơn so với các hãng khác, chó thích ăn.
- Xem chi tiết ▼
Mở bằng trình duyệt Mở bằng Lazada App


3. Pedigree
- Màu sắc đẹp, viên thức ăn cho chó nhìn cũng đẹp mắt, có nhiều mùi vị cho bạn lựa chọn. Mình hay mua xương gặm canxi cho chó và pate của hãng này, chất lượng khá tốt.
- Xem chi tiết ▼
Mở bằng trình duyệt Mở bằng Lazada App


4. Smartheart
- Có phân loại đa dạng cho nhiều giống chó, mùi vị ngon, chó cũng rất thích, màu sắc và hình dạng của viên thức ăn cũng đẹp mắt nữa.
- Xem chi tiết:
Mở bằng trình duyệt Mở bằng Lazada App


5. Royal Canin
- Mùi vị rất ngon và chó cực kỳ thích. Mình công nhận là thức ăn của hãng này rất thơm, mấy bé nào biếng ăn, cho ăn hạt của mấy hãng khác mà chê thì cho ăn thức ăn hạt của hãng Royal Canin này đều ăn tuốt (đã thử trên nhiều chó và đa số đều cho kết quả như thế). Giá thành của hãng này đương nhiên sẽ cao hơn rất nhiều so với các hãng khác, hiện tại Royal Canin đang đứng đầu về giá cả và chất lượng. Một điểm cộng cho hãng Royal Canin nữa là, hãng có phân loại thức ăn cho nhiều giống chó (Như thức ăn hạt khô dành riêng cho chó Chihuahua, cho chó Poodle, cho chó giống to con, chó giống nhỏ con, v.v..).
- Xem chi tiết ▼
Mở bằng trình duyệt Mở bằng Lazada App


B. Thức ăn hạt khô cho mèo

1. Me-O
- Mèo nhà mình hay ăn của hãng này và rất thích, giá cũng bình dân.
- Xem chi tiết ▼
Mở bằng trình duyệt Mở bằng Lazada App


2. Blisk
- Mình ít dùng, nhưng nhận được nhiều đánh giá tốt, nhiều người tin dùng.
- Xem chi tiết ▼
Mở bằng trình duyệt Mở bằng Lazada App


3. Whiskas
- Chất lượng tốt. Theo mình nhớ, hãng này xuất hiện đầu tiên tại thị trường Việt Nam và lần đó mình được phát khuyến mãi 2 gói. Cũng từ lúc đó mà mèo nhà mình bắt đầu chuyển sang ăn hạt nhiều hơn ăn cơm luôn.
- Xem chi tiết ▼
Mở bằng trình duyệt Mở bằng Lazada App


4. Royal Canin
- Mùi vị rất ngon và mèo cực kỳ thích luôn. Hơn nữa, Royal Canin còn có phân loại đa dạng như: Thức ăn hạt khô cho mèo nuôi trong nhà (đi vệ sinh mùi nhẹ hơn), cho mèo nuôi ngoài trời, cho mèo đang mang thai, v.v..
- Xem chi tiết ▼
Mở bằng trình duyệt Mở bằng Lazada App


Kết

Ở nước ta vẫn có thói quen chủ ăn gì thì chó mèo ăn nấy, điều này có thể dẫn đến việc thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho mấy bé. Nếu bạn quá bận rộn cho việc chuẩn bị bữa ăn đủ chất cho thú cưng của mình, thì việc cho mấy bé ăn thức ăn hạt khô là sự lựa chọn tốt nhất.

Dù vậy, nếu bạn lựa chọn thức ăn hạt khô là bữa ăn chính cho chó mèo, thì tốt nhất vẫn nên xen kẽ một vài bữa cơm cho mấy bé ăn thêm đồ tươi để mang lại sức khỏe tốt nhất cho thú cưng của bạn.

[End]
Viết bởi: CTG blog

Được tài trợ:
NỘI DUNG PHÙ HỢP

Post a Comment

FACEBOOK COMMENTS:

BLOGGER COMMENTS:

 
Top